Customer Success Stories

"CONTINUOUS IMPROVEMENT WITH AMADA SOLUTION"

MR.ANAN KHONGNET, GENERAL MANAGER

SATAKE (THAILAND) CO.,LTD.

08.jpg20.jpg
09.jpg

anan.jpg

INTERVIEW

MR.ANAN  KHONGNET

GENERAL MANAGER

Company name

President

Location


Tel no.

Fax no.

Establishment

Employees

Business Type

: SATAKE (THAILAND) CO.,LTD.

: MR.SHOICHI  TANAKA

: 133, 134  MOO 5  BANGKADI INDUSTRIAL PARK  TIVANON RD.  BANGKADI  MUANG  PATHUMTHANI  12000

: 0-2501-1180-6

: 0-2501-1188

: 6 AUGUST 1986

: 376 PERSONS

: MACHINE & MACHINE COVER

T01.jpg

กลุ่มบริษัทซาตาเก้ เริ่มก่อตั้งขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1896 โดยริอิชิ ซาตาเก้ ซึ่งเป็นผู้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องสีข้าวที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น นับจากนั้นมากว่าร้อยปีในความสำเร็จรวมถึงการพัฒนาค้นคว้าวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ซาตาเก้เป็นผู้นำระดับโลกในด้านระบบการแปรรูปเมล็ดพันธุ์ โดยเป็นผู้ผลิตเครื่องจักร, ระบบต่อเพิ่ม ไปจนถึงระบบเครื่องจักรแบบครบวงจร สำหรับกระบวนการแปรรูปข้าว, ข้าวสาลี และเมล็ดแบบอื่นๆ กลุ่มบริษัทซาตาเก้เป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อถืออย่างมากทั้งในประเทศญี่ปุ่น และอีกมากกว่า 140 ประเทศทั่วโลก

สำหรับ ซาตาเก้ (ประเทศไทย) เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1986 สินค้าหลักที่ผลิตได้แก่ เครื่องสีข้าว และเครื่องจักรอื่นๆที่ใช้ในกระบวนการสีข้าว ตั้งแต่ต้นจนจบออกมาเป็นเมล็ดข้าวที่เราใช้บริโภคกันอยู่ โดยจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น อินเดีย สหรัฐอเมริกา และบราซิล เป็นต้น

P02-2.jpg

T02.jpg

"เป็นผู้นำด้านการผลิตเครื่องจักรสีข้าว สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า และมุ่งมั่นปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อพัฒนาประสิทธิผลของระบบบริหารอย่างต่อเนื่อง"

T03.jpg

เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีมากมายหลายรุ่น และแต่ละรุ่นมีชิ้นส่วนประกอบต่างๆ มากมาย เราจึงต้องการผลิตชิ้นส่วนแต่ละครั้งเท่ากับจำนวนออร์เดอร์ที่ต้องใช้เท่านั้น ไม่อยากจะผลิตชิ้นส่วนเหลือเผื่อไว้มากๆแล้วเก็บค้างไว้ในสต๊อกนานๆ ดังนั้นเราจึงต้องมีการวางแผนและบริหารจัดการให้ดีและถูกต้อง ซึ่งทำให้ในแต่ละขั้นตอนการทำงานใช้เวลานาน เราจึงพยายามมองหาเครื่องจักร, ซอฟต์แวร์ หรือวิธีการที่จะมาช่วยลดขั้นตอนการทำงาน, ลดความยุ่งยาก และลดความผิดพลาดลง

T04.jpg

เพราะเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์ทุกอย่างที่บริษัทต้องการ ซึ่งจริงๆแล้วซาตาเก้ก็ใช้เครื่องจักรอะมะดะมาตั้งแต่ต้น เครื่องจักรหลักที่เราใช้งานคือเครื่องเลเซอร์ เพราะมีความยืดหยุ่นในการผลิตชิ้นงานได้หลากหลายรูปแบบ ตรงตามความต้องการของเรา ซึ่งอะมะดะก็พยายามนำเสนอเครื่องจักร และวิธีการใหม่ๆมาตอบสนองความต้องการของเราเสมอมา เรียกได้ว่าซาตาเก้มีโอกาสใช้งานเครื่องเลเซอร์แทบจะทุกรุ่นของอะมะดะที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

ในด้านซอฟต์แวร์เราเริ่มใช้งานตั้งแต่สมัยยังเป็นโปรแกรมชื่อ AMLASER ที่ใช้งานบนระบบ DOS และพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นโปรแกรมแบบ Nesting ที่สามารถจัดเรียงชิ้นงานลงบนแผ่นเหล็กตามจำนวนที่เราต้องการให้ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดเวลาในการทำโปรแกรมลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ก็ยังมีทั้งเครื่องพับและเครื่องเจาะ NCT ด้วย

T05.jpg

ซาตาเก้เราก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่โดนน้ำท่วมมิดทั้งโรงงาน ทำให้เครื่องจักรของเราเสียหายเกือบทั้งหมด เราจึงตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องจักรงานโลหะแผ่นใหม่ทั้งหมดจากอะมะดะ เนื่องจากเราเชื่อมั่นในคุณภาพของเครื่องจักรและการบริการของอะมะดะ รวมถึงความรู้สึกที่เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันที่ดำเนินทุกๆอย่างมาพร้อมๆกัน

T06.jpg

ค่อนข้างจะเห็นความแตกต่างที่ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับเครื่องจักรเดิมที่ใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น
ในด้านของเครื่องตัดเลเซอร์
เครื่องใหม่ตัวแรกที่เราซื้อมาใช้งาน คือ รุ่น LC3015F1-NT ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบลิเนียร์ไดรฟ์ ซึ่งตัดงานได้อย่างรวดเร็วพร้อมทั้งมีฟังก์ชั่นใหม่ๆเพิ่มขึ้น เช่น ระบบเปลี่ยน nozzle อัตโนมัติ รวมถึงระบบกระจก AO 2 ตัวที่ทำให้ใช้เลนส์ขนาด 7.5” ตัวเดียวตัดวัสดุได้ทุกความหนา  ผลที่ได้คือ ความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นถึง 30% จากนั้นไม่นาน เราก็เพิ่ม เครื่องรุ่น FOM2-3015NT มาอีก 1 ตัว เพื่อรองรับงานที่เพิ่มมากขึ้น

lcf1.jpgfom2.jpgP03-1.jpg

T09.jpg

เมื่อก่อนจะใช้โปรแกรม Nesting ที่เรียกว่า AlfaCAM สำหรับเครื่องเลเซอร์ และ Winnest สำหรับเครื่อง NCT
แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม Dr. ABE BLANK เพราะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ทำให้ทำโปรแกรมได้เร็วขึ้น 60-70%

T09-2.jpg

Pro01.jpg

Pro02.jpgT09-3.jpg

P06-1.jpg

T09-4.jpg

P07-1.jpg

P08-1.jpg

T07.jpg

บริษัทก็จำเป็นต้องพัฒนาตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ ซึ่งอะมะดะก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีนวัตกรรมใหม่มาช่วยเสริมในสิ่งต่างๆที่จำเป็นให้เราอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

T08.jpg

P09-2.jpg

P10.jpg
P09-3.jpg