Customer Success Stories

"PROCESS RANGE EXPANSION AND QUALITY IMPROVEMENT BY FOMII RI-3015NT"

MR.SOMPOL WONGSIRICHON, FACTORY MANAGER

S METAL TECH CO.,LTD.

 

DSC07231.jpg
DSC07222.jpg


บริษัท เอส เมททอล เทค จำกัด

ประธานบริษัท      คุณทาเคชิ อาซาโนะ

ผู้จัดการโรงงาน     คุณสมพล  ว่องสิริชนม์

ที่อยู่        9/115 หมู่ 5 ถนนพหลโยธิน คลองหนึ่ง คลองหลวง ปทุมธานี 12120

โทร.       0-2516-5748

แฟกซ์     0-2516-3547

ก่อตั้งเมื่อวันที่     11 มกราคม 2511

จำนวนพนักงาน    30 คน

ประเภทธุรกิจ       รับจ้างผลิตงานโลหะแผ่น


แนะนำบริษัท

     บริษัท เอส เมททอล เทค จำกัด เป็นบริษัทที่รับจ้างผลิตงานโลหะแผ่น ตั้งแต่ขั้นตอนการตัดเจาะ, ปั๊ม, พับ, เชื่อม และประกอบ โดยมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เกี่ยวกับการผลิตชิ้นงานโลหะแผ่นที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องจักร เช่น ตู้คอนโทรล ถังเก็บน้ำในเครื่องจักร ฝาครอบเครื่อง รวมไปถึงชิ้นส่วนที่ใช้เป็นโครงสร้างของเครื่องจักร โดยมีลูกค้ารายใหญ่เป็นบริษัทผลิตเครื่องจักรชั้นนำรายหนึ่ง ส่วนที่เหลือเป็นลูกค้าทั่วไปหรือลูกค้าขาจรประมาณ 20%

ปัญหาที่พบและความต้องการจากลูกค้า

     เนื่องจากงานส่วนใหญ่เป็นฝาครอบเครื่องและตู้คอนโทรล วัสดุหลักที่ใช้จึงเป็นเหล็ก SPCC ความหนาตั้งแต่ 1.2, 1.6, 2.3 และ 3.2 มม. ปัจจุบันทางบริษัทมีเครื่องเจาะ NCT อยู่ 2 เครื่อง ขนาด 20 และ 30 ตัน จึงมีปัญหากับการทำงานเหล็กหนา 3.2มม. เพราะเมื่อใช้เครื่องเจาะ NCT แม่พิมพ์จะสึกเร็วมาก การเจาะมีเสียงดัง และเห็นผิวรอยต่อของแม่พิมพ์ที่ขอบชิ้นงานชัดเจน ซึ่งต้องเสียเวลาเจียร์ตกแต่งผิวรอยตัด จึงเริ่มมองหาเครื่องเลเซอร์เพื่อมาใช้งานในส่วนนี้แทน ประกอบกับลูกค้าหลักของเราได้มาติดต่อให้เราทำงานใหม่ เป็นงานตัดโครงเฟรมเครื่องจักร ซึ่งใช้ท่อเหล็กสี่เหลี่ยมเป็นหลัก

ในส่วนของวิธีการผลิตแบบเดิม จะเริ่มจาก

 Before Process-01.jpg

     ซึ่งในขั้นตอนการวางแผนต้องอาศัยพนักงานที่มีประสบการณ์ เพื่อวางแผนการตัดให้ได้จำนวนชิ้นงานครบตามที่ต้องการ โดยใช้จำนวนท่อที่เหมาะสมที่สุด และยังต้องคำนวณระยะการตัดโดยเผื่อระยะเนื้องานที่จะหายไปเนื่องจากการตัดด้วยเครื่องเลื่อยอีกด้วย
    
ขนาดความยาวที่ได้จากการตัดด้วยเครื่องเลื่อยก็ไม่ค่อยแน่นอน รวมถึงต้องย้ายไปเจาะรูที่เครื่องแมนชีนนิ่ง ซึ่งต้องคอยระวังในการจัดวางท่อเพื่อให้ตำแหน่งรูที่เจาะไม่ผิดพลาดในขั้นตอนการประกอบและเชื่อมก็ต้องใช้จิ๊กในการจับยึดท่อเข้าด้วยกันเพื่อทำการเชื่อม ซึ่งเสียเวลาในการทำงานมาก


ทำไมถึงเลือกเครื่องตัดเลเซอร์ FOMII RI-3015NT

     เริ่มแรกเรามองไปที่เครื่องเลเซอร์ตัดเหล็กแผ่นแบบทั่วไป ซึ่งลูกค้าของเราก็ใช้เครื่องเลเซอร์อะมะดะอยู่แล้ว และเราก็ได้รับเชิญจากอะมะดะให้ไปเยี่ยมชมงานจัดแสดงเครื่องเลเซอร์รุ่นนี้ที่ศูนย์เทคโลโนยีอะมะดะ เราจึงเห็นโอกาสที่จะสามารถขยายขอบเขตการผลิตจากงานโลหะแผ่นไปยังงานตัดท่อ เพื่อรองรับงานใหม่นี้จากลูกค้าของเราได้ ทางเราและลูกค้าเจ้าของงานจึงร่วมปรึกษากับทางทีมอะมะดะ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ เราจึงตัดสินใจเลือกใช้เครื่องเลเซอร์รุ่นนี้

DSC02087.jpg fom2_3015ri.jpg
DSC02132.jpg DSC03186.jpg

 

 

ขั้นตอนการทำงานแบบใหม่

     เริ่มแรก เราใช้โปรแกรม 3D SheetWorks เพื่อตรวจสอบแบบที่ได้จากลูกค้าและออกแบบจุดเชื่อมต่อ (Positioning tap) ที่จะช่วยให้ประกอบง่ายขึ้น แล้วส่งแบบกลับให้ลูกค้าเพื่อตรวจสอบและนำกลับมาแก้ไขตามคำแนะนำของลูกค้า จากนั้นจึงใช้โปรแกรม Dr. ABE Tube เพื่อทำโปรแกรมตัดท่อ พร้อมทั้งตรวจสอบซิมูเลชั่นให้แน่ใจก่อนจึงค่อยไปตัดงานจริงที่เครื่อง  ขั้นตอนการออกแบบโมเดลรุ่นแรกทั้งหมดรวมทั้งทำโปรแกรมการตัด ใช้เวลาประมาณสองวัน แต่โมเดลรุ่นต่อๆมาใช้เวลาเพียงแค่ 4-5ชั่วโมงเท่านั้น

 

Current-03.jpg

   DSC07219.jpg

 

Current-02.jpg

  

 

Current-03.jpg

  

 

Current-04.jpg    DSC07246-01.jpg   DSC07236-01.jpg

   DSC07239-01.jpg   DSC_0071-01.jpg

 

Current-05.jpg    DSC_0051.jpg

ผลลัพธ์ที่ได้

     ด้านงานตัดโลหะแผ่นทั่วไป ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอยู่แล้ว งานเหล็กหนา เช่น 3.2มม. ที่เคยใช้ NCT หรือต้องส่งไปข้างนอก ก็ย้ายมาทำเองด้วยเครื่องเลเซอร์

     ส่วนงานตัดท่อ ลูกค้าเราพอใจมาก ตอบสนองความต้องการได้เกือบ 100% เพราะโปรแกรมจะคำนวณเลย์เอ้าท์การตัดและจำนวนท่อที่ต้องใช้ให้โดยอัตโนมัติ ที่สำคัญคือ ช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการทำงานลงได้อย่างมาก ชิ้นงานก็มีความแม่นยำสูงขึ้น และยังทำให้ขั้นตอนการเชื่อมและการประกอบทำได้ง่ายขึ้นด้วย

     สำหรับงานโครงเฟรมของเครื่องรุ่นใหญ่ เราจะตัดแต่ชิ้นส่วนแล้วส่งไปให้ลูกค้าประกอบเอง แต่ในกรณีของเครื่องรุ่นเล็ก เราจะตัดและประกอบเป็นโครงสำเร็จภายในโรงงานของเราเองเลย นอกจากนี้เรายังดัดแปลงนำไปใช้ตัดท่อทำจิ๊กเพื่อใช้ในงานประกอบชิ้นงานอื่นๆของเราเองอีกด้วย

 compare-01.jpg

โครงการในอนาคต

     ปัจจุบันเรามีเครื่องเจาะ NCT และเครื่องพับอยู่แล้วแต่เป็นระบบแมนนวล เราจึงอยากนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยและต่อเชื่อมให้เป็นระบบเน็ตเวิร์คเพื่อความสะดวกในการทำโปรแกรมและการส่งข้อมูลเข้าเครื่องรวมถึงช่วยในการจัดเก็บข้อมูลให้เป็นระบบ ซึ่งคิดว่าน่าจะช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานพับ

Gallery

Video